Đòn chồng đòn, yếu tố khó chịu nhất của lối đánh Mexico

Khi đối đầu với những tay đấm mang lối đánh Mễ tấn công dồn dập, thứ khó chịu nhất của họ không phải là những combo dài hay những cú đấm trời giáng. Điều khiến lối đánh Mễ trở nên hiệu quả như vậy chính là khả năng chồng đòn.

Chồng đòn không có nghĩa là ăn miếng trả miếng. Chồng đòn ở đây mang ý nghĩa rằng, kể cả khi bạn đã đánh trúng đối thủ từ trước, bạn vẫn có thể lãnh một đòn ngay trong lúc đó. Và đòn đánh này luôn mở đầu cho một chuỗi combo liên hoàn dài dằng dặc phía sau.

Phân tích chuyên sâu: Đòn chồng đòn, yếu tố khó chịu nhất của lối đánh Mexico
Điều khiến những tay đấm lối Mễ trở nên khó chịu chính là bạn không thể đẩy lùi họ kể cả khi bạn cho họ ăn đòn.

Boxing không phải chỉ có trạng thái đánh trật và đánh trúng. Khi thi đấu với những tay đấm lối đánh Mễ, bạn sẽ ăn đòn đau dù cho bạn đã ra những đòn đánh chính xác trước đó để giảm bớt áp lực từ họ. Những võ sĩ chất Mễ chỉ đi theo chiến thuật duy nhất: “Tạo áp lực”. Bước từng bước và sẵn sàng đổi đòn bất cứ lúc nào, những tay đấm Mễ là những kẻ không biết đau đớn là gì. Nếu như đối đầu với những phong cách khác, bạn có thể dễ dàng chặn đứng bước tiến của đối thủ chỉ bằng việc ra đòn trước họ thì đối với lối đánh Mễ, để đứng vững, bạn cần làm được nhiều hơn thế.

Phân tích chuyên sâu: Đòn chồng đòn, yếu tố khó chịu nhất của lối đánh Mexico
Ngay cả con quái vật đầy sức mạnh Anthony Joshua cũng bị chặn đứng bởi một cú jab, nhưng những tay đấm Mễ thì không như vậy.

Vì sao đòn chồng đòn lại đáng sợ?

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã lên một kế hoạch đánh trả thật hoàn hảo, bạn biết trước được đường đi nước bước của đối thủ. Bạn sẽ phản đòn counter thật điệu nghệ và đẩy lùi áp lực của đối thủ. Tuy nhiên mọi chuyện không như mong muốn. Cú phản đòn của bạn thật hoàn hảo, nhưng tay đấm Mễ trước mặt bạn vẫn tiếp tục bước đến và ra đòn. Bạn không thể đọ sức với họ, bạn cũng không thể trốn chạy. Kế hoạch phản đòn của bạn dù thành công vẫn không cứu vãn được bạn khỏi loạt combo tiếp theo của đối thủ. Đó chính là trường hợp của Floyd Mayweather khi đối đầu với Juan Manuel Marquez.

Phân tích chuyên sâu: Đòn chồng đòn, yếu tố khó chịu nhất của lối đánh Mexico

Đánh chồng đòn thoạt nhìn trông như một pha quyết tử của người Mexico, nhưng trên thực tế, đây có thể được xem là những nước “cờ thí” để chiếm thượng phong trên võ đài. Những pha “điên” có tính toán này luôn khiến nạn nhân phải tự lùi về dây đài hoặc đáng sợ hơn: góc đài.

Khôi Nguyên – Webthethao.vn

Comments are closed.